Cách khống chế bóng trong bóng đá – Kỹ năng quan trọng

Hướng dẫn khống chế bóng bằng mu bàn chân

Khống chế bóng là một trong những kỹ năng cơ bản nhất của môn bóng đá. Nhưng đây cũng là một trong những kỹ năng khó để thành thạo. Để có cách khống chế bóng tốt cầu thủ không chỉ cần có kỹ thuật tốt, mà cũng cần có sự nhạy cảm, linh hoạt và sáng tạo.

Bài viết này VeboTV sẽ giới thiệu một số cách thông dụng nhất để khống chế bóng. Bạn có thể tham khảo để tăng kỹ năng làm chỉ bóng, tạo ra những pha đi bóng, chuyền bóng và sút bóng hiệu quả.

Khống chế bóng bằng gầm giày/lòng bàn chân

Sử dụng gầm giày/lòng bàn chân để khống chế bóng là cách phổ biến và khá chắc chắn. Khống chế bóng bằng lòng bàn chân giúp cầu thủ tạo ra một sự chắc chắn cần thiết trong cuộc chơi.

Chia sẻ cách khống chế bóng bằng lòng bàn chân
Chia sẻ cách khống chế bóng bằng lòng bàn chân

Dưới đây Về Bờ TV sẽ hướng dẫn bạn các bước trong cách khống chế bóng bằng lòng bàn chân:

 • Khi bóng đi đến, bạn nhanh chóng nhấc chân lên để gầm giày để tiếp xúc lên mặt bóng.
 • Khi bóng vừa chạm đế giày, bạn cần nhanh chóng dùng lực để đè, hãm quả bóng lại, không để bóng bật ra.

Lưu ý: Không nhấc chân quá cao, hoặc quá thấp so với kích thước của quả bóng. Bởi vì, nếu nhấc chân quá cao sẽ có thể làm bóng dễ bị trượt ra sau. Còn nhấc chân quá thấp sẽ không thể chạm bóng bằng gầm giày, mà sẽ chạm bóng bằng mũi chân, điều này khiến bóng bật ra.

Dùng mu bàn chân để khống chế bóng bổng

Cách khống chế bóng bổng này khá nghệ thuật và tinh tế, thường được các siêu sao như: Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, Neymar,… sử dụng. Khống chế bóng bằng mu bàn chân giúp cầu thủ có thể đỡ bóng mềm mại, không bị văng ra xa. Đồng thời tạo ra được những pha xử lý đẹp mắt.

Để khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Nhìn theo quả bóng, ước lượng hướng và tốc độ của bóng. Đồng thời di chuyển để đặt chân dưới quỹ đạo của bóng.
 • Khi bóng đi đến gần, bạn nhấc bàn chân lên cao, sao cho phần mu bàn chân hướng về phía trước, tạo ra một góc khoảng 45 độ với mặt sân.
 • Khi bóng chạm vào mu bàn chân, bạn dùng lực để đỡ bóng, đồng thời hạ bàn chân xuống, để bóng nằm trong tầm kiểm soát.
Hướng dẫn khống chế bóng bằng mu bàn chân
Hướng dẫn khống chế bóng bằng mu bàn chân

Khống chế bóng dùng má trong bàn chân

Dùng má trong bàn chân để khống chế bóng là cách khá đơn giản. Cách này thường được sử dụng khi bóng đi với tốc độ cao hoặc khi bóng đi từ phía sau lưng. Nhằm để cầu thủ đỡ bóng chắc chắn và có thể xoay người đẻ đối mặt với đối phương.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây của Vebo TV hướng dẫn các bước để khống chế bóng với má trong bàn chân.

 • Nhìn và ước lượng hướng di chuyển của bóng, khi bóng đi đến gần, bạn xoay người sao cho phần má trong bàn chân hướng về phía bóng.
 • Khi bóng chạm vào má trong bàn chân, thì bạn đỡ bóng, đồng thời xoay người về phía đối phương, để bóng nằm trong tầm kiểm soát của mình.

Lưu ý: Không xoay người quá nhanh, hoặc quá chậm so với tốc độ của bóng. Xoay người quá nhanh sẽ khiến bóng bật ra xa. Đồng thời xoay người quá chậm sẽ không thể chạm bóng bằng má trong bàn chân và có thể mất bóng.

Chi tiết cách để khống chế bóng dùng má trong bàn chân
Chi tiết cách để khống chế bóng dùng má trong bàn chân

Khống chế bóng bằng ngực

Đây là cách khống chế bóng thường sử dụng trong các trường hợp bóng đi từ trên cao hoặc tốc độ cao. Các bước để khống chế bóng bằng ngực như sau:

 • Nhìn hướng của bóng và di chuyển để đặt ngực dưới quỹ đạo của bóng.
 • Khi bóng đi đến gần, bạn hơi ngả người về phía sau, sao cho phần ngực hướng về phía bóng.
 • Tiếp theo bạn hạ người xuống để đỡ bóng chạm vào ngực và nằm trong tầm kiểm soát của mình.

Khống chế bóng bằng đầu

Cách khống chế bóng bằng đầu thường được áp dụng khi bóng đi từ trên cao hoặc với tốc độ cao. Đây là cách giúp cầu thủ có thể tạo ra những pha đánh đầu, chuyền bóng hiệu quả. Cách thực hiện như sau:

 • Khi bóng đến gần bạn sẽ dùng đầu đỡ bóng. Bạn cần hơi ngả người về phía sau, sao cho phần trán hướng về phía bóng và đỡ bóng cũng như chuyền bóng theo mục đích của mình.

Khống chế bóng bằng đùi

Khống chế bóng bằng đùi là cách khá hiệu quả để đỡ bóng đi từ trên cao. Dưới đây Về Bờ sẽ hướng dẫn bạn cách khống chế bóng bằng đùi.

Cách để khống chế bóng bằng đùi
Cách để khống chế bóng bằng đùi
 • Bạn ước lượng hướng bóng và di chuyển để chuẩn bị đỡ bóng bằng đùi.
 • Khi bóng đến gần bạn cần hơi ngả người ra sau và nâng đùi lên sao cho phần đùi hướng về phía bóng. Lúc bóng chạm vào đùi bạn cần đỡ và hạ người kiểm soát bóng.

Lưu ý: Cần ngả người và nâng chân vừa phải để tránh bóng bị bật ra xa, bật lên hoặc không đỡ được bóng.

>>> Xem thêm: Phần mềm cá độ bóng đá hỗ trợ chơi cá độ online hiệu quả

Qua bài viết này VeboTV hy vọng bạn đã học được thêm những kinh nghiệm hữu ích về cách khống chế bóng. Hãy thử áp dụng và rèn luyện các cách trên khi tham gia đá bóng, để nâng cao kỹ năng của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *